Ngân hàng trung ương Canada có nguy cơ lỗ hàng tỷ CAD

2023-01-16 07:57

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong báo cáo mới công bố, Viện C.D. Howe ước tính tổng thua lỗ trong 2-3 năm tới của Ngân hàng trung ương Canada (BoC) sẽ lên tới 3,6-8,8 tỷ CAD.

Vào mùa Thu vừa qua, BoC đã công bố khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử 87 năm hoạt động của mình, ở mức 522 triệu CAD trong quý III/2022. Báo cáo tài chính của BoC nhấn mạnh rằng doanh thu từ tiền lãi trên tài sản của ngân hàng không theo kịp với chi phí trả lãi tiền gửi tại ngân hàng - vốn đã tăng mạnh trong bối cảnh lãi suất tăng.

Đồng đô la Canada. Ảnh: AFP/TTXVN

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lỗ của BoC là quy mô của lượng tiền gửi của các tổ chức tài chính tại ngân hàng trung ương.

Mặc dù các khoản lỗ không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện chính sách tiền tệ của BoC, nhưng theo ông Trevor Tombe, Giáo sư kinh tế tại Đại học Calgary, đồng tác giả của báo cáo, đây là thách thức về truyền thông đối với ngân hàng trung ương, khi nhiều người sẽ nghi ngại về nguy cơ vỡ nợ của ngân hàng.

Trong lịch sử, BoC luôn tạo ra lợi nhuận và số tiền này được chuyển cho chính phủ liên bang. Theo báo cáo, tổng lợi nhuận trong toàn bộ lịch sử của ngân hàng là khoảng 160 tỷ CAD tính đến năm 2021. Tuy nhiên, các quyết định về chính sách của BoC trong đại dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng khó khăn hiện nay.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 gây ra, BoC đã mở rộng đáng kể tài sản của mình trong khuôn khổ của chương trình mua trái phiếu chính phủ. Chính sách nới lỏng định lượng này là một phần trong nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm kích thích nền kinh tế./.

pv

Nguồn: bnews

Short URL: http://tinnhanh.123-games.org/viewID/3488


Copyright 2019 ©