Những hạn chế trong chính sách nhập cư của Canada

2022-12-30 07:40

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, vấn đề nhập cư đang tác động đến gần như mọi khía cạnh của kinh tế Canada, từ việc làm, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến chăm sóc y tế, thị trường nhà ở.

Đầu tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Nhập cư Canada đã công bố kế hoạch tiếp nhận 500.000 người nhập cư vào năm 2025, cao hơn so với mức 405.000 người vào năm 2021. Số lượng lao động nước ngoài tạm thời đã được mở rộng lên hơn 770.000 người vào năm 2021, gần gấp đôi mức cao dưới thời Thủ tướng Stephen Harper 10 năm trước.

Hành khách tại sân bay quốc tế Toronto Pearson ở Mississauga, Ontario, Canada, ngày 10/3/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy việc tăng số lượng người nhập cư đột ngột làm tăng quy mô của nền kinh tế, nhưng không làm thay đổi GDP bình quân đầu người hoặc mức lương trung bình – thước đo mức độ giàu có của người dân.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động nhập cư có xu hướng làm giảm lương của những người cạnh tranh trực tiếp với nhóm nhập cư mới, nhưng đồng thời cải thiện thu nhập cho những người có tay nghề cao hơn và chủ doanh nghiệp tuyển dụng lao động với mức lương thấp hơn. Theo một số chuyên gia, chính sách này có nguy cơ làm tăng bất bình đẳng trong xã hội.

Ông David Green, Giáo sư của Đại học British Columbia, nhận định vấn đề nhập cư kìm hãm mức lương trong các ngành nghề có nhu cầu cao. Điều này làm giảm động cơ khuyến khích các công ty và người lao động đầu tư vào các kỹ năng cần thiết để lấp đầy các vị trí việc làm, làm giảm cơ hội nâng cao trình độ của lực lượng lao động. Do đó, sử dụng lao động nhập cư để giải quyết khủng hoảng nhân lực có thể làm suy yếu năng suất và giảm lương.

Trong bối cảnh Canada đang phải đối mặt với xu hướng già hóa dân số dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, việc thu hút thêm người nhập cư đã gây hoài nghi về khả năng ứng phó với xu hướng tỷ lệ người không trong lực lượng lao động/người lao động tăng mạnh trong thập kỷ tới.

Giáo sư Green đánh giá nhập cư sẽ giúp ích phần nào, nhưng những người nhập cư không trẻ hơn nhiều so với những người đã sống ở Canada và việc có thêm 100.000 người nhập cư mỗi năm sẽ không tạo bước chuyển mạnh về tỷ lệ trên.

Trong khi đó, người nhập cư tăng vọt sẽ gây căng thẳng cho các thành phần khác của nền kinh tế và xã hội của Canada. Thêm 100.000 người nhập cư mỗi năm đồng nghĩa rằng số người tìm kiếm nhà ở tại các thành phố của Canada sẽ tăng lên đáng kể, trong khi thị trường nhà ở đang ở ngưỡng nguy hiểm.

Giáo sư Green nhấn mạnh nhập cư là cần thiết và tích cực, song Canada cần chuẩn bị tốt hơn về thị trường nhà ở và tạo ra các cơ chế để giúp người nhập cư mới hòa nhập trước khi tăng mạnh lượng người nhập cư.

Theo dữ liệu điều tra dân số do Canada mới công bố, gần 25% số người đang sống tại nước này không được sinh ra ở đây. Nói cách khác, người nhập cư đang chiếm tỷ lệ dân số cao nhất trong lịch sử Canada. Đáng chú ý, cuộc điều tra dân số dự đoán rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, người nhập cư sẽ chiếm khoảng hơn 30% dân số Canada vào năm 2041./.

pv

Nguồn: bnews

Short URL: http://tinnhanh.123-games.org/viewID/3135


Copyright 2019 ©