Nợ của chính phủ Canada tăng gần gấp đôi trong 15 năm qua

2023-01-12 07:57

Tổng nợ của chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh ở Canada đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2007, lên mức 2.100 tỷ CAD (1.564 tỷ USD) và hiện tương đương 74,6% nền kinh tế Canada.

Theo một nghiên cứu của Viện Fraser, tổng nợ của chính phủ liên bang và chính quyền các tỉnh ở Canada đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2007, lên mức 2.100 tỷ CAD (1.564 tỷ USD) và hiện tương đương 74,6% nền kinh tế Canada.

Đồng CAD của Canada. Ảnh: Reuters

Theo kết quả nghiên cứu, nợ của chính phủ tính theo đầu người cao nhất là 64.579 CAD đối với cư dân sinh sống ở tỉnh Newfoundland và Labrador, theo sau là cư dân ở Ontario (59.773 CAD), Quebec (56.320 CAD)...

Điều này đặt ra một thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với người Canada vì mức nợ của chính phủ cao sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế, giảm năng suất, không khuyến khích đầu tư kinh doanh và làm gia tăng áp lực tài chính đối với chính phủ về việc phải tăng thuế.

Hiện nay, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng bởi vì lãi suất tăng có nghĩa là chính phủ đang phải chuyển ngày càng nhiều tiền đóng thuế của người dân sang trả lãi cho khoản nợ. Do chi phí trả lãi gia tăng nên tiền sẽ không được đầu tư vào chăm sóc y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội và các chương trình khác nhằm cải thiện cuộc sống của người dân.

Mặc dù chi tiêu của chính phủ gia tăng đáng kể và khoản nợ cao hơn của chính phủ xảy ra sau khi  đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020, song các hoạt động của chính phủ vẫn tiếp tục lún sâu vào thâm hụt và nợ nần mà không có kế hoạch thực tế nào để cân đối thu chi.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng nợ chính phủ gia tăng có những hậu quả nghiêm trọng đối với người dân Canada. Khi Canada vượt qua đại dịch COVID-19, chính quyền liên bang và tỉnh bang phải xây dựng các kế hoạch dài hạn để giải quyết vấn đề nợ đang gia tăng ở Canada./.

pv

Nguồn: bnews

Short URL: http://tinnhanh.123-games.org/viewID/3402


Copyright 2019 ©